Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3)

02/12/2016 12:28 ICT

13.Cách làm mứt củ năng ngòn ngọt, sần sật

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 3

Nguyên liệu làm mứt củ năng

– Củ năng: 1kg (đã gọt sẵn vỏ)
– Đường trắng: 800g
– Nước vôi trong: 1l

Cách làm mứt của năng

Bước 1: Dùng tăm xăm đều bên ngoài củ năng, sau đó thả vào nước vôi trong ngâm nước 24h. Tiếp đó, bạn vớt ra và xả sạch với nước.
Bước 2: Bật bếp, luộc củ năng trong nước sôi khoảng 5 phút. Tiếp tục vớt ra và xả sạch rồi luộc lại lần 2. Sau 10 phút, tắt bếp, đổ ra cho ráo nước.
Bước 3: Trộn củ năng đã luộc với đường và ngâm đúng 1 ngày.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, đun củ năng dưới nhỏ lửa, khi vỏ ngoài se lại thì nhấc xuống. Mang củ năng đã đun ra khay, phơi cho mứt khô và trong là được.

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 2

14.Cách làm mứt quất chua ngọt, dễ ăn

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 5

Nguyên liệu làm mứt quất

– Quất: 1kg
– Đường: 800g
– Nước vôi trong: 1l (đủ ngâm quất)
– Phèn chua: 5g
– Muối

Cách làm mứt quất

Bước 1: Rửa sạch quất, để ráo nước rồi dùng dao khía quả quất thành 5 hoặc 6 khe. Dùng tay ấn nhẹ để quất ra bớt nước. 
Bước 2: Ngâm quất đã khía vào nước vôi trong khoảng nữa ngày, vớt ra xả lại nhiều lần với nước. Khi hết nhiều nước vôi thì để cho ráo nước.
Bước 3: Bắc chảo chứa 1l nước lên bếp, mở lửa lớn, đun sôi. Thả vào phèn chua và đun cho phèn tan hết. Nước sôi, bạn cho toàn bộ quất vào chảo, đậy vung và tắt bếp. Tiếp tục ngâm quất thêm tầm 5 đến 7 phút. Sau đó lại vớt quất ra và xả nước và để ráo,

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 7
Bước 4: Đổ quất đã ráo nước trộn với đường. Ướp trong bát trong thời gian 6 đến 8 giờ để đường tan hết. Tiếp tục đổ quất vào nồi  và bắt đầu sên mứt. Chú ý để lửa nhỏ khi sên để quất không bị cháy.
Bước 5: Khi đường dẻo và bắt đầu bám vào quất, bạn tắt bếp. Mứt muốn ăn được cần phơi nắng thêm 2 – 3 ngày.

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 6

15.Cách làm mứt lạc ít đường, lạ mà ngon 

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 1

Nguyên liệu làm mứt lạc ít đường

– Lạc rang
– Đường
– Bột nếp

Cách làm mứt lạc ít đường

Bước 1: Phần bột nếp, bạn đổ vào bát đặt quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút cho bột chín.
Bước 2: Bật bếp, đun nước và đường trong chảo cho đường tan hết, khi nước sủi tăm và dung dịch bắt đầu sánh lại như si rô và có thể kéo thành sợi thì bạn cho lạc rang vào. Hạ bớt lửa, chú ý cả quá trình bạn cần thường xuyên đảo trộn.
Bước 3: Khi nước đường bám đều bên ngoài các hạt lạc, bạn đổ bột nếp vào chảo và tiếp tục đảo nhanh tay. Khi bột bám đều lạc thì tắt bếp. Để lược bớt phần bột thừa, bạn dùng rây xóc lại 1 lần nữa. Như vậy là món mứt đã hoàn thành.

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 7

16.Cách làm mứt lạc truyền thống, bùi thơm khó quên

Nguyên liệu làm mứt lạc

– Lạc khô: ½ kg
– Bột ngô: 300 g
– Đường: 300 g

Cách làm mứt lạc

Bước 1: Rang chín lạc dưới lửa vừa, chú ý rang đều tay sao cho lạc không bị cháy, đắng. 
Bước 2: Quay bột ngô trong lò vi sóng khoảng 2 phút, bạn cũng có thể rang bột ngô thay cho công đoạn quay này. Khi rang nhớ để lửa lớn, đảo nhanh tay để bột không bị cháy, rang đến khi bột có màu vàng.
Bước 3: Bắc bếp, đun chảy hoàn toàn phần đường trắng dưới ngọn lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi nước đường đặc lại và có thể kéo tơ được. 
Bước 4: Thả lạc đã rang vào nước đường, tiếp tục đảo thêm 5 phút để đường bám xung quanh lạc. Tiếp tục đổ vào chảo phần bột ngô, quấy đều tay và liên tục. Khi mứt khô lại, bạn tắt bếp, rây thêm 1 ít bột nữa cho khỏi dính. Khi mứt khô lại là có thể dùng được ngay.

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 8

17.Cách làm mứt hạt sen thơm tho, thanh nhã

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 10

Nguyên liệu làm mứt hạt sen

– Hạt sen khô: 500g
– Đường: 500g
– Bột vani hoặc tinh dầu bưởi

Cách làm mứt hạt sen

Bước 1: Rửa sạch và loại bỏ vỏ thừa ngoài hạt sen, sau đó đổ vào nồi ngâm với nước đá khoảng 3-4h để hạt sen nở và khi luộc mứt sẽ trắng hơn. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nồi, ninh mềm.
Bước 2: Đổ phần hạt sen đã luộc vào nước lạnh rửa lại và để ráo nước. Nếu hạt sen còn tâm ở giữa thì bạn loại bỏ đi. Đổ đường vào hạt sen và ngâm ít nhất 5 -8 tiếng 
Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn tách riêng nước và bật bếp lửa nhỏ, sên hạt sen trước. Khi tinh đường trắng bám vào hạt sen thì tắt bếp. Phần nước đường đun riêng trong chảo khác, khi nước đường có dạng keo thì cho hạt sen vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, đảo nhẹ để hạt sen không bị nát. Khi có đường trắng bám lên hạt sen, bạn thêm vào bột vani hoặc vài giọt nước hoa bưởi, tiếp tục đảo rồi tắt bếp.

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 9

18.Cách làm mứt bí ngọt thanh, chân chất

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 13

Nguyên liệu làm mứt bí

– Bí đao già: 2 kg
– Đường trắng: 1,5kg
– Phèn chua
– Nước vôi trong: 1,5l
– Vani.

Cách làm mứt bí

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành khúc dài 5-7cm, dày 1cm. Pha phèn chua với nước vôi trong, thả bí đao vào ngâm 6h- 8h. Sau đó vớt ra, tiếp tục rửa sạch bí bằng nước cho hết mùi phèn. Rồi phơi hoặc thấm khô nước.
Bước 2: Đổ bí với đường vào ngâm 3-4h. Sau đó bắt đầu sên mứt trong chảo, chú ý dùng lửa nhỏ vừa. Đảo đều tay và đun đến khi phần nước đường hơi sền sệt thì bạn giảm lửa hết cỡ.
Bước 3: Cứ thế đun đến khi đường kết tinh xung quanh miếng bí. Khi đó bạn thêm vào vani và tiếp tục đảo nhanh tay cho đều rồi tắt bếp. 

Tổng hợp cách làm mứt Tết đơn giản (P3) 11

Ngày Tết sắp đến gần, hi vọng chùm bài viết giới thiệu về: Cách làm các loại mứt này sẽ giúp bạn có những món mứt thật ngon trong Tết năm nay.

 

 Bài xem nhiều 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú