Đi tìm nguồn gốc món Cơm Gà Singapore

06/09/2017 13:45 ICT

Với cội rễ bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, cơm gà Hải Nam tiếp tục hành trình phát triển và trở thành nét văn hoá ẩm thực đặc sắc không chỉ của người miền đại lục.

Cơm gà Hải Nam đã chinh phục thực khách bằng chính những hạt cơm ngon lành. Với cội rễ bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, cơm gà Hải Nam truyền thống được chế biến hết sức cầu kỳ. Sau đó, món ăn này tiếp tục hành trình phát triển và trở thành nét văn hoá ẩm thực đặc sắc của nhiều quốc gia, một trong số đó phải kể đến cơm gà Singapore.

Cơm gà Hải Nam truyền thống được chế biến thế nào?

Người xưa chọn giống gà Văn Xương nuôi đúng 180 ngày. Trong đó, 120 ngày đầu người ta thả gà ở đồi núi, cho ăn hạt cây, sâu bọ và cùi dừa. 60 ngày còn lại mới bắt đầu nhốt nuôi trong chuồng và cho ăn chấu, bã lạc, gạo – khoai nấu lẫn cùng nhau để vỗ béo. Kỹ thuật nuôi kỳ công này giúp cho thịt gà Văn Xương dù béo vẫn không ngấy.

Nguồn gốc của cơm gà Singapore 3

Tiếp đó phải kể đến sự công phu trong cách chế biến nước dùng, khi luộc gà, người Hải Nam đặc biệt chú ý điều chỉnh lượng dầu mỡ hợp lý để món ăn có độ béo vừa phải, gia vị đi kèm cũng không dùng tràn lan mà chọn lọc và gia giảm rất bài bản.

Không chỉ có gà và nước luộc được đầu tư kỹ lưỡng, cơm gà Hải Nam còn đặc biệt ở kỹ thuật xào gạo tám thơm cùng mỡ gà và tỏi trước khi đổ nước luộc gà vào nấu cho hạt cơm săn chắc, bóng mềm, thơm nức và ngon hơn hẳn cơm trắng thông thường.

Nguồn gốc của cơm gà Singapore 2

Dù phục vụ ở đâu, món ăn này lúc nào cũng ăm ắp thịt gà thơm ngon, cơm thấm nước dùng căng mọng. Để suất ăn thêm phong phú, người ta có thể điểm xuyết thêm tương ớt, gừng, dưa leo,…mùi vị thơm ngon “hảo hạng” đòi hỏi tay nghề điêu luyện và không dễ chế biến.

Cơm gà Singapore “quốc bảo” nơi Đảo Quốc Sư Tử

Cơm gà Hải Nam vượt ra khỏi ranh giới địa lý để không ngừng phát triển, đem đến cảm hứng sáng tạo, biến tấu mới lạ cho người chế biến và thưởng thức từ nhiều nơi trên thế giới. Điều thú vị của món ăn này là có rất nhiều phiên bản cơm gà Hải Nam khác nhau trên khắp châu Á. Mỗi phiên bản được biến tấu hết sức độc đáo, nó mang trong mình nét văn hóa ẩm thực, phong cách nấu nướng, thói quen nêm nếm và thị hiếu của từng quốc gia.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những cái tên như: cơm gà Hải Nam Thái Lan, cơm gà Hải Nam Malaysia hoặc cơm gà Hải Nam Singapore … Mỗi quốc gia, một hương vị, chẳng thực khách nào có thể dễ dàng so sánh và khẳng định liệu món cơm ở đâu mới thật sự ngon nhất.

Nguồn gốc của cơm gà Singapore

Do thế cũng chẳng thực khách hay nhà ẩm thực nào cố gắng phân trần nguồn gốc hoặc tách bạch riêng rẽ các phiên bản cơm gà Hải Nam nói trên. Tại Singapore, cơm gà Hải Nam còn được mệnh danh là món ăn quốc bảo. Tại đây, người ta dùng gà Mã Lai kết hợp với gạo thơm Thái Lan, thêm vào gia vị thơm cay đặc biệt để nấu nên loại cơm gà Singapore nổi danh thế giới. 

Bạn đang tìm nhà hàng cơm gà ngon tại Hà Nội? Hãy thử đến với nhà hàng Lake View Bán Đảo Hoàng Cầu để thưởng thức thực đơn cơm gà Singapore và nhận những ưu đãi hiện áp dụng riêng cho thực đơm cơm gà xem sao.

 Bài xem nhiều 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú