Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm

30/12/2016 10:14 ICT

Bạn có tò mò phương pháp nấu cơm vừa dẻo, vừa trắng như vậy không? Hãy lắng nghe đầu bếp đang làm tại nhà hàng Sashimi BBQ Garden - 2B Nguyễn Thị Thập chia sẻ công thức nấu cơm ngon mà anh đang áp dụng nhé.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm như nhà hàng Nhật chuyên nghiệp

Nếu từng có dịp đến các nhà hàng Nhật thưởng thức cơm trắng, chắc hẳn không ít người Việt sẽ bất ngờ trước những bát cơm Nhật dẻo thơm. Bạn có tò mò phương pháp nấu cơm vừa dẻo, vừa trắng như vậy không? Hãy lắng nghe đầu bếp đang làm tại nhà hàng Sashimi BBQ Garden – 2B Nguyễn Thị Thập chia sẻ công thức nấu cơm ngon mà anh đang áp dụng nhé.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm

Cách người Nhật đong gạo để định lượng số cơm khi chín

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi định lượng số lượng gạo cần đong khi nấu cơm, thì kinh nghiệm này sẽ giúp bạn. Loại gạo Nhật thông dụng sẽ có độ nở nhất định theo tỉ lệ sau: cứ 1 cốc gạo đầy có ngọn thì sẽ nấu được hai chén cơm tương đương. Như vậy, khi muốn nấu nhiều hoặc ít cơm hơn, bạn chỉ cần tăng/giảm lượng gạo đong. 

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 6

Cách vo gạo nấu cơm dẻo như người Nhật

Để có món cơm ngon như người Nhật, bạn cũng cần áp dụng cách vo gạo khác biệt của họ. Nếu như người Việt có quan điểm là gạo chỉ cần vo sơ để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài, và giữ lại những chất dinh dưỡng. Thì người Nhật lại có thói quen vo gạo rất kĩ . Họ vo ít nhất 2 lần nước sạch.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 4

Trong lần vo đầu tiên, người Nhật chỉ đổ nước vào gạo, khuấy hai lần và chắt hết nước đi. Sau đó, trong lần vo thứ hai, họ tiếp tục vo và thay nước đến khi nước vo trong và nhìn rõ được hạt gạo. Số lần vo này không được quy định rõ ràng, chỉ cần gạo đủ sạch đúng yêu cầu là được.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 7

Phương pháp ủ gạo, đổ nước để cơm dẻo, không bị khô hoặc nát

Ngoài ra, có một công đoạn khá mới lạ mà người Nhật áp dụng rất thường xuyên khi nấu cơm, đó là quá trình ủ gạo. Sau khi vo sạch gạo, bạn chỉ cần để nguyên gạo trong rá cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch, dấm nước hơi ẩm để đậy lên gạo. Ủ như vậy sau 30 phút thì gạo nấu cơm sẽ hấp thu độ ẩm nhiều hơn và chín dẻo hơn.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 5

Sau đó, bạn cho gạo vào nồi và đổ nước. Khi nấu cơm quan trọng nhất là việc đổ nước sao cho thật chính xác. Với loại gạo có thời gian đóng gói tầm khoảng 3 tháng trước khi sử dụng, bạn chọn tỉ lệ gao:nước là 1:1; còn với loại gạo được đóng gói từ hơn 3 tháng trước, tỉ lệ này sẽ là 1:1,1. 

Thêm một bí quyết nấu cơm ngon của người Nhật không phải ai cũng biết

Hãy thêm vào nồi cơm 2 đến 3 viên đá, chờ 15 phút trước khi bắt đầu cắm điện và gạt nút nấu. Lưu ý, nấu bạn chọn chế độ “nấu nhanh” thì có thể không áp dụng phương pháp này.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 2

Ngoài ra, khi cơm chín, bạn cũng đừng vội rút phích điện mà nên xới cho cơm tơi đều. Làm như vậy hơi nước còn dư trong nồi sẽ thoát ra, cơm không lo bị nhão. Sau tầm 1 phút, bạn tiếp tục đậy nắp. Cắm nồi thêm 10 phút là cơm sẽ ngon và bóng đẹp vô cùng.

Vì sao người Nhật nấu cơm ngon hơn hẳn người Việt nhờ phương pháp này?

Với phương pháp thêm đá vào nồi cơm, có 2 cơ sở khoa học có thể giải thích cho công việc này là:

Thứ nhất, độ lạnh của đá giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của những hạt gạo. Gạo ngấm nước vừa phải sẽ dẻo hơn.

Thứ hai, nhiệt độ do đá tạo ra cũng giúp gia tăng lượng axit amin, đồng thời ngăn chặn khả năng phân hủy độ ngọt của enzyme, cơm thêm ngọt hơn gấp bội phần.

Nghe đầu bếp Nhật truyền thụ cách nấu cơm dẻo thơm 3

Ngoài ra, nhiều người Nhật khi nấu cơm còn có thói quen  thêm vào nồi cơm một muỗng cà phê mật ong. Có người thêm vào chút nước muối, vài giọt dầu mè hoặc dầu ô liu, dầu đậu phộng, …  cơm sẽ thơm mềm, hạt lại căng tròn sáng bóng.

Nếu muốn giữ cho cơm lâu bị ôi, thiu, bạn cũng có thể thêm vào vài giọt giấm trắng (tốt nhất là giấm Nhật Bản). Đặc biệt hơn, người Nhật còn cho ít bia, nước trà, …  để tạo thêm màu sắc, mùi vị và cả dinh dưỡng cho cơm.

 Bài xem nhiều 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú