Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà

03/12/2016 01:38 ICT

Nước chấm – tuy không phải là thành phần chính của món ăn, nhưng lại là thành phần cực kỳ quan trọng. Như món nem rán quen thuộc, nếu thiếu đi nước chấm thì hương vị giảm đi phân nửa. Pha nước chấm là công việc vừa dễ lại vừa khó. Nếu bạn có công thức chuẩn, thì việc pha được một bát nước chấm ngon chẳng phải việc khó khăn. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý một vài công thức pha nước chấm cực ngon cho mâm cỗ Tết của bạn.

1.Cách pha nước chấm cho các món luộc đậm vị

Chuẩn bị:

– Muối rang: 2 muỗng
– Hạt tiêu rang: 1 muỗng
– Nước cốt chanh: 1 muỗng
– Ớt băm

Thực hiện:

Để pha được nước chấm thịt luộc hoặc rau củ luộc … đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu nói trên với nhau đến khi được hỗn hợp đồng nhất là có ngay nước chấm dễ ăn, chua mặn giúp tăng hương vị của món luộc thông thường lên gấp cả chục lần.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 4

2.Cách pha nước chấm mắm kẹo – Dùng chấm thịt vịt luộc, cá trê, cá lóc nướng hay mực hấp, …

Chuẩn bị:

– Nước mắm: 2 muỗng
– Đường: 2 muỗng
– Nước: 2 muỗng (có thể cho thêm nếu muốn)

Thực hiện:

Bạn cho nước mắm, đường, nước sạch vào nồi, bật bếp và nấu sôi tất cả nguyên liệu và đường tan hết. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ liu riu, đun thêm khoảng chừng 5 phút, khi phần nước mắm trong nồi bắt đầu hơi sánh lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 1

3.Cách pha nước chấm cho món nem rán (chả giò) chua ngọt cân bằng

Chuẩn bị:

– Nước sôi để nguội: 200ml
– Đường trắng: 2,5 muỗng
– Nước mắm: 3,5 muỗng
– Giấm: 3 muỗng
– Ớt băm bỏ hạt: 3 quả
– Tỏi băm: 1 củ

Thực hiện:

Bạn lần lượt đổ: nước, đường, mắm, giấm vào bát rồi dùng đũa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn thêm ớt, tỏi đã băm vào là món nước chấm đã hoàn thành.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 12

4. Cách pha nước chấm đậu phộng chuyên dùng cho món thịt bò satay

Chuẩn bị:

– Nước cốt dừa: 300ml
– Bơ lạc: 8 muỗng
– Hành tây băm: 1/2 củ
– Đường thốt nốt: 1 viên
– Ớt bột: 1/2 muỗng
– Nước tương: 1 muỗng
– Muối

Thực hiện:

Với món nước châm đậu phộng này, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu nói trên vào nồi, dùng thìa khuấy tan tất cả rồi bật bếp đun cho tất cả sôi lên là được. Nước chấm đậu phộng có vị mằn mặn và bùi béo rất riêng, khi chấm với thịt bò cực kỳ ngon.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 9

5.Cách pha nước chấm sốt dùng cho gỏi cuốn

Chuẩn bị:

– Hành tím phi vàng: 1 củ
– Tương đen Hoisin: 8 muỗng
– Bơ đậu phộng: 1 muỗng (có thể thay bằng lạc rang giã nhuyễn)
– Muối

Thực hiện

Với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn đổ chúng vào chung 1 cáu bát lớn và trộn cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn là có thể dùng ngay được rồi. 

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 11

6.Cách pha nước chấm thịt vịt chua dịu nhẹ, ngọt cay vừa vừa

Chuẩn bị:

– Nước mắm: 4,5 muỗng
– Đường: 5 muỗng
– Gừng băm: 1 muỗng
– Tỏi băm: 2 muỗng
– Nước lọc: 1 muỗng
– Nước cốt chanh: 1 muỗng

Thực hiện:

Bạn tiến hành hòa tan theo thứ tự lần lượt các nguyên liệu: đường, nước, nước mắm thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó thêm vào các nguyên liệu còn lại, tiếp tục trộn đều là bát nước chấm đã hoàn thành.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 3

7.Cách pha nước chấm chuyên dùng khi ăn món thịt xá xíu

Chuẩn bị:

– Nước mắm: 1/2 bát
– Đường: 1 muỗng
– Tỏi băm: 5 củ
– Ớt băm nhỏ, bỏ hạt: 5 quả

Thực hiện:

Bạn đổ các nguyên liệu vào chung 1 bát, trộn đều cho tan đường là có món nước chấm đậm đà chuẩn vị chuyên dùng chấm thịt xá xíu.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 8

8.Cách pha nước chấm khi thưởng thức cua, ghẹ, … 

Chuẩn bị:

– Đường: 1 muỗng (nếu thích)
– Muối: 2 muỗng

– Nước cốt quất: 1 quả (có thể thay bằng chanh)
– Vỏ quất thái thái chỉ: 1 vỏ
– Tiêu

Thực hiện:

Để làm nước chấm chuyên dùng ăn với cua, ghẹ luộc, bạn chỉ cần đổ nước cốt quất vào phần muối, tiêu đựng trong bát. Dùng đũa trộn đều cho muối tan đều, thêm vào đường và tiếp tục quấy. Cuối cùng, bạn cho vỏ quất thái sợi lên trên là bát nước chấm đã hoàn thành.

Cách pha nước chấm ngon cho mẫm cỗ Tết đậm đà 10

9. Cách làm muối ớt rang khô – ăn với hoa quả tươi siêu ngon 

Nguyên liệu:

– Muối tinh
– Tỏi, ớt băm nhuyễn (tùy  theo khẩu vị ăn cay hay không mà bạn chuẩn bị cho thích hợp)
– Bột ngọt hoặc đường (nếu thích)

Cách làm:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, bạn đổ chúng vào chảo rồi bắc bếp, tiến hành rang đều tay. Chú ý để lửa nhỏ, khi phần tỏi, ớt và cả muối đều khô thì bạn tắt bếp. Để muối nhỏ mịn, bạn có thể xay hoặc giã nhỏ tùy ý.

Làm muối chấm hoa quả

Những cách pha nước chấm trong bài viết trên đây hi vọng sẽ góp phần nào cho bữa cơm, mâm cỗ Tết của bạn thêm đậm đà và ngon miệng. Với những công thức cực kỳ đơn giản này, chắc chắn bạn sẽ thành công. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và những phút giây thực sự hạnh phúc! 

 

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú