Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết

08/12/2016 09:26 ICT

1.Cách làm nộm tai heo giòn, thơm tươi mới

Nguyên liệu làm nộm tai heo 

– Tai heo: 1 cái

– Hoa chuối: 300g

– Cà rốt: 1 củ

– Dưa chuột: 1 củ

– Giá đỗ: 200 g

– Nước cốt chanh: 1 quả

– Lạc rang đập dập: 100 g

– Tỏi: 1 củ

– Ớt: 1 quả

– Rau thơm: 1 mớ

– Đường, giấm, bột canh

Cách làm nộm tai heo

Bước 1: Tai heo xát muối cho sạch, hết mùi hôi. Sau đó, bạn tiếp tục rửa tai heo với nước sạch. Sau khi sơ chế xong, bạn thả tai heo vào nồi luộc chín. Luộc khoảng 20 – 30 phút, tai heo chín bạn tiến hành vớt ra và ngâm vào nước lạnh. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và  và giòn hơn. Sau khi vớt ra, bạn dùng dao thái tai heo thành các sợi mỏng, đều nhau. Để pha nước trộn, pha nước cốt chanh cùng 2 muỗng đường, khuấy đều. Thêm vào hỗn hợp nói trên ớt, tỏi băm nhỏ và một chút bột canh.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 13

Bước 2: Hoa chuối thái lát, để hoa chuối không bị thâm, bạn ngâm vào chậu nước có pha sẵn giấm trắng tầm 30 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc 4 – 5 cm. Rau thơm, giá bạn nhặt kỹ, rửa sạch.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 14

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 15

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 2

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 16

Bước 3: Để món nộm tươi ngon nhất, bạn nên trộn trước khi dùng khoảng 30 phút. Quy trình trộn rất đơn giản: Bạn trộn giá đỗ với 2 thìa cafe nước cốt chanh thêm 1/2 thìa cafe bột canh cùng với 2 thìa cafe đường, xóc nhẹ cho các gia vị ngấm. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm dưa chuột, hoa chuối, cà rốt, giá đỗ và tai heo vào chung với giá, thêm vào hỗn hợp gỏi, trộn đều các nguyên liệu và chờ khoảng 20-30 phút là món ăn đã hoàn thành.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 1

2. Cách làm nộm ngó sen thanh đạm, cho Tết nhẹ nhàng

Nguyên liệu làm nộm ngó sen

– Ngó sen: 500 g

– Tôm: 300g

– Cà rốt: 1 củ

– Thịt ba chỉ: 300g

– Rau răm: 1 mớ

– Hành phi, lạc rang

– Gia vị: Nước mắm, đường, chanh , giấm, muối

Cách làm nộm ngó sen

Bước 1: Ngó sen rửa sạch hết bùn đất, sau đó chia làm đôi hoặc ba phần cho vừa ăn. Cho ngó sen ra bát lớn, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng dấm và 1 muỗng muối sau đó trộn đều. Sau khi trộn, ngó sen sẽ ra nước, bạn tiến hành vắt bớt nước để món gỏi ngon hơn. Phần cà rốt bạn cũng gọt hết vỏ, rồi rửa sạch. Dùng bào bào cà rốt thành sợi mỏng, thêm vào sợi cà rốt một ít muối, sau 15 phút tiếp tục vắt bớt nước.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 11

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 4

Bước 2: Tôm bạn rửa sạch rồi cho vào nồi đậy kín nắp, đun tôm trong 10 phút đến khi lớp vỏ có màu đỏ hồng. Sau đó, bạn vớt tôm ra, rửa cùng nước đun sôi để lạnh và dùng tay bóc bỏ hết vỏ tôm. Khi bóc tôm xong, bạn dùng dao chia đôi tôm, dùng tăm lấy hết chỉ tôm. Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch rồi luộc chín và cắt miếng vừa ăn. Rau răm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 10

Bước 3: Phần nước nộm, bạn pha 3 muỗng nước mắm cùng 2 muỗng đường, 1 muỗng nước chanh, thêm 3 muỗng nước lọc, trộn đều rồi thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn cùng. Để trộn nộm, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào chung 1 bát lớn, thêm vào hỗn hợp nước đã pha và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn thêm vào rau răm thái nhỏ, rắc thêm hành phi , lạc rang là món nộm đã hoàn thành.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 12

3. Cách làm nộm (gỏi) mực chua – cay, kích thích vị giác

Nguyên liệu làm nộm mực

– Mực ống: 2 con

– Tôm tươi: 5 con

– Hành tây: 1 củ (có thể ít hơn, nếu thích)

– Cà chua: 2 quả

– Bắp cải thái sợi: 200 g (xanh hoặc tím đều được)

– Gừng: 1 củ

– Rau thơm

– Đầu hành lá: 10 cây ( có thể nhiều hơn nếu thích )

– Ớt tươi, tỏi, đường, nước cốt chanh, nước mắm

Cách làm món nộm mực

Bước 1: Mực bạn rửa sạch, có thể rửa cùng gừng hoặc rượi trắng cho hết tanh. Khi làm mực, bạn chú ý bóc hết phần da ngoài và phần mắt mực. Dùng dao cắt mực thành miếng xéo vừa ăn, phần râu mực bạn cắt làm 4. Tôm tươi bạn cũng rửa sạch, bóc vỏ và bỏ chỉ đen. Bắc bếp, đun nuớc sôi già, bạn thả vào nồi 1 nhánh gừng nhỏ đập dập. Thả mực và tôm vào nồi, luộc nhỏ lủa tầm 5 phút sẽ chín. Bạn tiến hành vớt các nguyên liệu này ra, xả dưới vòi nước lạnh, tiếp tục để ráo.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 9

Bước 2: Hành tây bạn cắt sợi dày, thả vào nước ngâm. Đầu hành lá trần sơ trong nước sôi. Cà chua thái múi cau. Rau thơm bạn cũng nhặt rồi rửa sạch. 

Bước 3: Phần nước mắm trộn nộm bao gồm các nguyên liệu sau:  pha 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước cốt chanh cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng giã nát, 1 muỗng ớt tươi bằm nhuyễn, tiếp tục khuấy đều.

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 8

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 7

Bước 4: Tiến hành trộn nộm, bạn cho mực, tôm vào chung 1 bát, thêm vào 1/2 phần mắm trộn đã chuẩn bị vào. Tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu cho thấm đều. Kế đó, bạn cho vào hành tây, cà chua, hành lá, bắp cải  vào. Ngoài ra, với các nguyên liệu như bắp cải, hành, … bạn có thể bày riêng trên đĩa, khi ăn tiến hành rưới nước mắm lên và trộn đều. 

Cách làm 20 món gỏi - nộm lạ miệng ăn Tết 5

Ba trong số 20 món nộm trong lượt bài này hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những món ăn vừa tốt cho sức khỏe, vừa ngon miệng và đậm đà. Bạn hãy lưu công thức này để trổ tài dần dần trong các bữa cơm, bữa cỗ gia đình nhé. 

Các bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để bổ sung vào sổ tay làm bếp cho mình nhé!

 Bài xem nhiều 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú