Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu

18/01/2017 04:28 ICT

Cách làm lạp xưởng đơn giản, không lo thịt ôi, thịt bẩn, màu thực phẩm cũng như hóa chất độc hại cho bạn. Lạp xưởng là đồ khô ngon được nhiều người yêu thích. Với những chiếc lạp xưởng hơi dai. có vị ngòn ngọt lại mặn mặn hấp dẫn, bạn chỉ cần rán qua với dầu, nướng, đun cùng món thịt kho hay dùng làm nhân bánh, v.v…. đều cực kỳ tuyệt vời!

Lạp xưởng được bày bán khá nhiều ngoài chợ, tuy nhiên, chưa chắc những món ăn này lại thất ự an toàn bởi ngày nay thực phẩm bẩn nhan nhản. Bí quyết sau sẽ giúp bạn có được những thanh lạp xưởng ngon do chính tay mình làm ra. Để bạn khỏi lo về chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 6

1.Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món lạp xưởng tại nhà

– Thịt nạc vai: 600 g

– Thịt mỡ: 150 g

– Lòng lợn non: 150 g

– Muối: 10 g

– Đường trắng: 30 g

– Nước tương: 1 thìa

– Bột canh: 1 thìa

– Rượu mai quế lộ (rượu thơm): 1 thìa

2. Cách làm món lạp xưởng ngay tại nhà

Bước 1: Bạn tiến hành rửa sạch thịt nạc: dùng nước sạch rửa qua trước, sau đó pha nước muối rửa lại một lần nữa rồi tiếp tục rửa sạch. Làm như vậy vi khuẩn trên thịt sẽ bị loại bỏ đáng kể, đồng thời, nước muối cũng giúp thịt thêm đậm đà và không có mùi hôi, tanh. Khi đã rửa thịt xong, bạn để thịt ra rổ cho ráo nước, rồi sau đó để thịt lên thớt và bắt đầu thái thành các miếng nhỏ hạt lựu đều nhau. Phần thịt mỡ bạn cũng sơ chế tương tự rồi thái miếng cùng kích cỡ.

Sau đó, bạn đổ chung cả 2 loại thịt vào chung 1 cái bát lớn, lần lượt tẩm ướt gia vị sau vào bát: muối, rượu mai quế lộ, nước tương, bột canh, đường, rồi trộn đều. Để thịt ngấm gia vị, bạn cần ướp trong 3 tiếng đồng hồ. Lưu ý, trong suốt quá trình ướp lạp xưởng, bạn nhớ thỉnh thoảng lấy đũa để đảo lại bát thịt sao cho các gia vị ngấm đều nhé. Như vậy món lạp xưởng sẽ ngon hơn.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 1

Bước 2: Phần lòng non bạn cũng dùng nước rửa sạch, chú ý tuốt hết chất bẩn bên trong. Để lòng hết mùi hôi, bạn dùng đũa luồn vào trong đoạn lòng, khéo léo lộn lòng non ngược lại, sau đó tiếp tục dùng muối hạt chà xát đều tay vào tất cả bề mặt của nguyên liệu. Khi chà xong, bạn để lòng non dưới vòi nước chảy và rửa sạch hết muối, tiếp tục để cho lòng ráo nước.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 3

Bước 3: Để nhồi lạp xưởng, bạn cần chuẩn bị sẵn một miệng chai nước khoáng đã hết làm phễu (có thể dùng lavie hoặc C2), bạn chỉ cần dùng dao cắt rời phần đầu chai, sau đó cẩn thận lồng một đầu của lòng non vào miệng chai, để cố định phần lòng này, bạn tiến hành vặn chặt nắp chai là được. Chiếc phễu tự chế này sẽ giúp việc nhồi lạp xưởng của bạn trở nên cực kỳ đơn giản.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 2

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 3

Bước 4: Bắt tay vào công đoạn nhồi lạp xưởng, bạn lần lượt múc phần hỗn hợp thịt đã chuẩn bị vào miệng phễu để đưa chúng vào lòng non. Chú ý nồi đều tay để miếng lạp xưởng thuôn đều. Bạn có thể dùng tay dãn để lạp xưởng đẹp hơn. Đừng nhồi quá chặt tay nhé. Cứ như vậy, khi đoạn lạp xưởng đã dài tầm 10 cm, bạn dùng chỉ buộc lại để tạo thành 1 miếng lạp xưởng riêng. Sau đó tiêp tục nhồi đến khi hết thịt thì buộc túm đầu cuối lại. Để loại bớt khí bên trong thanh lạp xưởng vừa nhồi, bạn dùng 1 chiếc tăm nhỏ, lần lượt xiên đều khắp mặt lòng non. Làm như vậy khi làm chín lạp xưởng, nước và khí sẽ không làm cho cả miếng lạp xưởng bị căng và bục ra.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 4

Bước 5: Tiếp theo, bạn bắc bếp đun một nồi nước vừa đủ ngập cả lạp xưởng, khi nước sôi, bạn thêm rượu trắng vào, rồi tắt bếp. Tranh thủ lúc nước còn nóng, bạn thả lạp xưởng vào chần qua cho sẽ mặt. Để có món lạp xưởng thành công, bạn chỉ cần treo chúng ở nơi thoáng, nếu trời nắng bạn nên phơi lạp xưởng ở nơi có ánh nắng sẽ càng tốt hơn. Sau khi phơi 1 thời gian, lạp xưởng sẽ dần khô lại, thời gian này tốn khoảng 3-5 ngày là bạn đã hoàn thành những thanh lạp xưởng như ý. 

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 5

Bước 6: Để lạp xưởng dùng được lâu dài, bạn nhớ để sản phẩm vào hộp kín và cất trong tủ lạnh nhé. Những thanh lạp xưởng tự làm như vậy có thể sử dụng trong thời gian từ 14 đến 21 ngày  (tức là tầm 2 đến 3 tuần).

Để có một món lạp xưởng ngon, bạn có thể rán lạp xưởng trên chảo hoặc nướng cùng than hoa ăn rất ngon. Lạp xưởng ăn cùng với bánh mỳ hay cơm, xôi đều cực kỳ ngon miệng.

Cách làm lạp xưởng không lo thịt bẩn, ngồn ngộn phẩm màu 7

Các bạn hãy thử làm món ăn này để ăn Tết cũng như dùng quanh năm nhé.

Nếu cảm bạn thấy bài viết hay và bổ ích, bạn hãy chia sẻ và bình luận cùng nhà hàng nhé!

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú