Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống

21/12/2016 09:54 ICT

Trong dịp Tết Nguyên Đán, thưởng thức mâm cỗ Tết chính là niềm vui dịp đầu năm. Tết truyền thống có rất nhiều món ăn đã quá đỗi quen thuộc: bánh chưng, dưa hành, gà luộc, thịt đông, giò chả, v.v… Những món ăn ấy chính là hương vị Tết đặc trưng không gì có thể sánh được, cũng không cao lương mĩ vì nào có thể thay thế được.

Tuy thân thuộc là vậy, nhưng không phải người Việt nào cũng thật sự thấu hiểu ý nghĩa của những món ăn Tết nói trên. Hoặc do cuộc sống mưu sinh bận rộn, họ vô tình quên đi ý nghĩa của những món ăn Tết Việt này. Gần cuối năm, các bạn hãy cùng ôn lại ý nghĩa sâu sắc của 5 món ăn quen thuộc nhất trong mâm cỗ Tết Việt Nam.

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 1

1.Món ăn quan trọng nhất trong các món Tết: Bánh Chưng

Dù đã ra đời cách đây cả trăm, cả nghìn năm – từ thời Lang Liêu (Vua Hùng), nhưng bánh chưng vẫn là món ăn cổ truyền không thể nào thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết. Bởi thế mà dân gian Việt Nam ta có câu:

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh Chưng xanh.

Không còn gì có thể nhầm lẫn nữa, Bánh Chưng chính là linh hồn, là sinh khí của mâm cỗ ngày Tết. Là người Việt, chắc hẳn bạn đã biết tới sự tích của món bánh cổ truyền này: ”Bánh Chưng, bánh Giày” chính là biểu trưng của trời đất, của ấm no và hạnh phúc. Ngày Tết thưởng thức một miếng bánh chưng dẻo thơm, có màu xanh tươi mát lành của lá dong, bên trong có thịt mỡ đượm vị tiêu cay cay, đậm đà ăn mãi không chán. Bánh chưng xuất hiện trong nền văn hóa và ẩm thực của người Việt từ thuở nước ta còn “khai thiên lập địa”. Bởi thế mà tục lệ gói và thưởng thức bánh chưng dịp Tết chính là cách người Việt hướng về tổ tiên, nhớ về cội nguồn để rồi từ đó thêm yêu gia đình, yêu đất nước.

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 3

Bánh chưng ăn ngon nhất là khi đi kèm với vị cay cay lại chua chua của dưa hành. Không những thế, độ thanh chua của món ăn còn giúp kích thích tiêu hóa. Tết thiếu bánh chưng, dưa hành sẽ chẳng còn phong vị Tết. 

2. Món ăn Tết đơn giản bậc nhất: Thịt gà luộc

Cũng chẳng rõ đã từ bao giờ, món gà luộc lại trở thành một phần không thể thiếu được trên mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là mâm cỗ ngày Tết. Gà luộc tuy là món ăn hết sức đơn giản và bình dị, nhưng lại có hương vị vừa ngọt, vừa thơm ăn bao nhiêu cũng không chán. Chỉ cần một miếng thịt gà trắng thơm, ăn với xôi hoặc bánh chưng cũng đủ làm người Việt no bụng và ấm lòng.

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 4

Gà luộc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm no cũng như sự đủ đầy, vạn phúc an khang trong những ngày xuân về. Chính vì thế mà ăn món gà luộc được lựa chọn là món ăn khởi đầu cho mâm cỗ đầu năm may mắn.

3. Món ăn Tết đặc trưng miền Bắc: Thịt nấu đông

Cỗ Tết truyền thống miền Bắc  chắc chắn phải có món thịt đông. Có thể nói, thời xa xưa, thịt đông chính là món ăn đặc trưng nhất. Đó là bởi mùa đông cũng như đầu xuân là dịp duy nhất mà thời tiết trở lạnh, thịt nấu lên mới đông lại và bảo quản được nhiều ngày mà không lo ôi thiu.

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 5

Từng bát thịt đông có màu trong suốt như y thạch vừa dễ ăn, vừa ngon lành. Sự trắng trong ấy tượng trưng cho tất cả điều may mắn cũng như sự trong trẻo và tinh khôi của một năm. Trong thịt đông có sự hòa quyện và gắn kết thật hoàn hảo giữa các thành phần, nó tựa như một lời chúc nhẹ nhàng cho những ai đã, đang và sẽ yêu vậy.

4. Món ăn Tết đặc trưng miền Nam: Thịt kho tàu

Trong những ngày Tết, nếu như miền Bắc thưởng thức thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho hột vịt (hay còn gọi là thịt kho tàu). Món thịt kho tàu có màu nâu vàng hấp dẫn, có cả độ bóng, mùi thơm và độ mềm ngậy cực kỳ hấp dẫn đã làm siêu lòng hàng trăm, hàng triệu người Việt từ thuở còn tấm bé đến lúc trưởng thành.

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 5

Khi ngắm nhìn và thưởng thức món ăn này, bạn sẽ  cảm thấy ấm cúng, sum vầy. Thịt kho tàu chính là biểu tượng cho một năm mới đầy hòa thuận và yên vui.

5.Món ăn Tết tượng trưng cho phúc lộc: Giò chả

Cuối cùng, một trong những món ăn hay xuất hiện trong mâm cơm thường ngày, lại cũng thường xuyên góp mặt vào mâm cỗ tết nhất chính là món giò chả. Trong cỗ Tết,  giò chả  thường được cắt miếng bày thành hoa rất đẹp mắt. Tết ăn giò chả chính là biểu tượng của sự phúc lộc đang đến. Thông thường, cỗ Tết có 3 loại giò quen thuộc: giò bò, giò lụa và giò xào. 

Ấm lòng ý nghĩa các món ăn Tết Việt truyền thống 6

Mâm cỗ Tết còn rất nhiều món ăn khác biệt, tuy nhiên, nếu thiếu đi những món ăn quen thuộc được giới thiệu trong bài viết này thì Tết chẳng còn là Tết nữa! Mỗi món ăn, mang trong mình một hương vị, một ý nghĩa khác nhau mà mỗi người yêu ẩm thực Việt cảm thấy thật ấm lòng mỗi khi thưởng thức. Hãy cùng lan tỏa không khí Tết Việt truyền thống để thêm yêu đất nước, yêu cuộc sống và con người các bạn nhé!

Theo giadinhonline

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú