12 cách muối dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết (P1)

01/12/2016 08:45 ICT

Dưa cải muối, củ kiệu ngân, dưa leo bao tử, … 12 món dưa muối vị chua ngọt cực kỳ hấp dẫn sau đây chắc chắn sẽ đem lại hương vị mới lạ cho mâm cỗ Tết của bạn. Cỗ Tết thịt thà ngán ngấy, muối dưa ăn thì còn gì tuyệt bằng!

1. Cách muối dưa cải chua

Nguyên liệu muối dưa cải chua

– Cải bẹ: 1 kg.  
– Muối: 40 gram.
– Đường vàng: 40 gram.
– Hành lá, ớt, tỏi.
– Riềng: 1 củ nhỏ. 
– Nước ấm
– Giấm hoặc nước ngâm dưa

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 12

Cách muối dưa cải chua

Bước 1: Cải bẹ chọn lá xanh non, tách bẹ, rửa sạch. 

Bước 2: Dàn đều cải lên 1 cái khay hoặc rổ lớn để phơi ngoài nắng cho hơi héo. Sau khi phơi, rửa qua rau 1 lần nữa, sau đó cắt thành khúc từ 3 – 4 cm. Trộn cùng hành lá rửa sạch, cắt khúc dài tương đương.

Bước 3: Hòa tan hoàn toàn muối + đường trong nước ấm thêm vào giấm hoặc nước dưa để dưa nhanh chua. Thả vào nước dưa lát tỏi, ớt nếu thích.

Bước 4: Xếp cải vào hũ dưa, đổ nước đã pha vào.

Bước 5: Dùng đĩa lên vại dưa để cải ngập hoàn toàn dưới nước. Có như vậy dưa mới không bị nổi váng hay mốc. Đậy kín hũ dưa. Sau từ 3 đến 4 ngày, dưa sẽ chuyển màu vàng, nước ngâm sẽ hơi đục là được.

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 10

2. Cách muối dưa góp chua ngọt

Nguyên liệu muối dưa góp chua ngọt

– Cà rốt: 1 củ
– Củ cải trắng: 2 củ
– Đường: 45g
– Muối: 20g
– Nước mắm: 1 muỗng
– Giấm: 60ml

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 14

Cách muối dưa góp chua ngọt

Bước 1: Pha 1 lít nước lọc cùng đường trắng, muối,  nước mắm, giấm trong 1 chiếc bát lớn
Bước 2: Gọt, rửa sạch củ cải, cà rốt rồi cắt thành thành các sợi đều nhau sau đó để ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Cho cà rốt và củ cải trắng vào hũ muối. Đổ nước muối đã pha cho ngập hết nguyên liệu.
Bước 4: Đậy nắp thật kín và để lọ dưa vào ngăn mát tủ lạnh ủ 3 ngày.

3. Cách muối dưa chuột bao tử

Nguyên liệu muối dưa chuột bao tử

– Dưa chuột bao tử: 300g
– Đường: 30g
– Muối: 10g
– Giấm: 200ml
– Ớt: 3 quả

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 15

Cách muối dưa chuột bao tử

Bước 1: Dưa chuột bao tử chọn trái nhỏ, non, rửa sạch chú ý không gọt vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
Bước 2: Hòa tan đường, giấm, muối vào khoảng 100ml nước ấm.
Bước 3: Lần lượt xếp xen kẽ dưa chuột và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước muối đã pha ngập nguyên liệu, đậy kín nắp.
Bước 4: Ngâm dưa trong thời gian 2 – 3 ngày.  Khi dưa chuột có màu vàng là được.

4. Cách muối củ kiệu 

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 5

Nguyên liệu muối củ kiệu

– Củ kiệu: 500g
– Đường: 400g
– Cà rốt: 2 củ
– Vôi bột: 1 muỗng
– Phèn chua: 1 muỗng
– Ớt: 100g
– Nước tro

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 3

Cách muối củ kiệu 

Bước 1: Ngâm củ kiệu 8h trong nước tro, vớt ra chờ ráo nước. Pha nước phèn chua trong 1 l nước ấm, thả củ kiệu vào tiếp tục ngâm ngoài nắng trong 4n.
Bước 2: Vớt củ kiệu ra, bỏ sạch rễ và phần vỏ ngoài. Pha vôi bột với 1l nước, tiếp tục ngâm kiệu trong nước vôi khoảng 2h rồi vớt ra. Phơi kiệu dưới nắng cho hơi héo.
Bước 3: Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt gọt, tỉa hoa (nếu thích), thái lát. Phơi ngoài nắng cà rốt cho hơi héo giống như kiệu.
Bước 4: Cho các nguyên liệu vào hũ muối hoặc hộp, cứ một lớp kiệu, bạn rải một lớp cà rốt và 1 vài quả ớt, sau đó rải một lớp đường cho đến hết. Đậy kín nắp hộp, phơi ngoài nắng. Sau khoảng 1 tuần kiệu sẽ lên men vừa ăn.

5. Cách muối dưa củ quả mặn ngọt

Nguyên liệu muối dưa củ quả mặn ngọt

– Đu đủ: 300g
– Cà rốt: 300g
– Củ cải trắng: 300g 
– Củ kiệu: 100g
– Hành tím: 100g
– Nước mắm: 1l
– Đường trắng: 500g

– Ớt: 5 g
– Muối: 2g
– Bột ngọt: 2 muỗng

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 6

Cách muối dưa củ quả chua ngọt

Bước 1: Củ kiệu, hành tím, ớt bỏ rễ, rửa sạch không thái.
Bước 2: Đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn, ngâm nước muối 20 phút. Khi vớt ra, bạn dùng tay vắt khô nguyên liệu rồi tiếp tục xả sach lại với nước sạch nhiều lần.
Bước 3: Đem các nguyên liệu đi phơi nắng trong khoảng 20 giờ nắng. Khi các nguyên liệu này khô va teo lại thì được.
Bước 4: Đun sôi nước mắm cùng đường, khi hỗn hợp sôi thêm vào bột ngọt. Tắt bếp  rồi chờ hỗn hợp nguội hoàn toàn.
Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu vào hũ, đổ hỗn hợp nước ở bước 5 cho ngập, dùng thanh tre gài hoặc úp đĩa lên hũ để chúng không bị nổi. Đậy nắp kín, chờ  2 -3 ngày.

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 7

6. Cách muối dưa bắp cải

Nguyên liệu muối dưa bắp cải

– Bắp cải trắng: 300g
Ớt sừng: 2 quả
Nước mắm: 2 muỗng
– Giấm: 2 muỗng
– Đường: 2 muỗng

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 17

Cách muối dưa bắp cải

Bước 1: Bắp cải tách lá, rửa sạch, cắt thành các sợi ngắn dài 5cm.
Bước 2: Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ hạt.
Bước 3: Trộn giấm, nước mắm, đường trắng vào trong bát cho tan đều.
Bước 4: Cho bắp cải vào thau lớn, đổ hỗn hợp nước muối vào, trộn đều. Để bắp cải trộn trong tủ lạnh trong 8h là dùng được.

Vẫn còn 6 công thức muối dưa ngày “giải ngán” ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi.

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú