12 cách muối dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết (P2)

30/11/2016 08:04 ICT

Dưa chua là món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho tiêu hóa. Ngày Tết ngoài những món ăn nhiều đạm và chất béo, bạn đừng quên bổ sung cho thực đơn gia đình những món dưa chua muối ngon ăn giúp giải ngán ngày Tết này nhé.

7. Cách muối dưa giá đỗ

Nguyên liệu muối dưa giá đỗ

– Giá: 300g
– Hẹ: 50g
– Đường: 3 muỗng
– Giấm: 1 muỗng
– Muối: 2 muỗng
– Cà rốt: 1 củ
– Ớt: 2 củ
– Tỏi: 2 củ
– Nước lọc: 4 muỗng

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 1

Cách muối dưa giá đỗ

Bước 1: Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sach rồi thái thành các sợi nhỏ. Giá, hẹ cũng rửa sạch chờ ráo nước.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái chỉ. Hẹ thái nhỏ
Bước 3: Pha ba đường, muối, giấm và bốn, nước lọc trong bát.
Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu: cà rốt, giá, hẹ trong rổ. Cho các nguyên liệu đã trộn vào hũ thủy tinh, chế vào hũ hỗn hợp nước đã pha để cho nước ngập mặt dưa. Đậy nắp kín, để hũ ở nơi thoáng mát trong 1 ngày.

12 cách muối dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết (P2)

8. Cách muối măng chua

Nguyên liệu muối măng chua

– Măng tươi: 1kg
– Tỏi: 4 củ
– Ớt: 3 trái
– Muối: 2 muỗng
– Đường trắng: 6 muỗng
– Nước: 50ml

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 9

Cách muối măng chua

Bước 1: Măng tươi thái lát mỏng, ngâm trong nước muối cho bớt nhựa. Sau đó vớt ra, chờ ráo rồi tiếp tục dùng nước sạch rửa thêm 2-3 lần.
Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi. Rửa sạch ớt và cũng cắt nhỏ. (Bạn có thể để nguyên ớt nếu muốn.)
Bước 3: Pha giấm, muối, đường, nước với nhau, thả thêm tỏi, ớt vào.
Bước 4: Xếp măng vào lọ, đổ nước đã pha vào. Dùng nắp đậy kín, sau 5 ngày là măng có thể ăn được.

9. Cách muối dưa hành tím

Nguyên liệu muối dưa hành tím

– Hành tím: 500g
– Đường: 100g
– Muối: 3 muỗng
– Giấm: 50ml

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 4

Cách muối dưa hành tím

Bước 1: Ngâm hành tím trong nước vo gạo, rồi bóc vỏ, rửa với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Hòa tan đều các gia vị đã chuẩn bị với nhau rồi đặt lên bếp, đun sôi. Nước sôi, tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Xếp hành tím vào lọ thủy tinh sạch. Đổ hỗn hợp nước vào đến cho ngập hành.
Bước 4: Đậy lọ kín, muối trong  7 ngày.

10. Cách muối hành tây chua ngọt

Nguyên liệu muối hành tây chua ngọt

– Hành tây:  3 củ
– Tương ớt: 120g
– Giấm:  150ml
– Đường: 2 muỗng

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 18

Cách muối dưa hành tây chua ngọt

Bước 1: Bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt hành tây thành các miếng vừa ăn. 
Bước 2: Hòa tan đường cùng giấm, tương ớt trong bát to rồi đổ hành tây vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều.
Bước 3: Đặt hũ hành tây trong ngăn mát tủ lạnh, sau 2 giờ là món dưa có thể dùng được.

11. Cách muối dưa cà pháo

Nguyên liệu muối dưa cà pháo

– Cà pháo: 500g
– Riềng: 5g
– Tỏi: 2 củ
– Ớt: 2 quả
– Nước mắm: 1 muỗng
– Muối: 2 muỗng
– Đường: 1 muỗng

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 8

Cách muối dưa cà pháo

Bước 1: Cà pháo bỏ cuống, bổ vừa ăn rồi rửa bằng nước sạch. Thả cà vào nước lọc có 1 muỗng muối ngâm 15 phút, vớt ra.Tiếp tục trần sơ cà qua với nước sôi để héo và dễ ngấm gia vị hơn. Đổ cà ra rổ, chờ cho cà ráo nước.
Bước 2: Trộn cà với 1 muỗng cà phê muối còn lại, thêm vào đường, mắm.
Bước 3: Với riềng, bạn gọt vỏ rồi rửa sạch rồi dùng dao cắt thành lát mỏng. Bóc sạch vỏ tỏi, dùng dao cắt thành lát. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt nhỏ.
Bước 4: Cho thêm riềng, ớt, tỏi  vừa cắt vào tô cà và tiếp tục trộn đều.
Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm hoặc đĩa úp vào cho cà không nổi lên và không thâm. Đậy kín hũ muối cà , đợi khoảng 30 phút là bạn có thể thưởng thức được.

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 16

12. Cách muối dưa cải thảo

Nguyên liệu muối dưa cải thảo

– Cải thảo: 400g
– Tỏi: 2 tép
– Gừng: 1 củ
– Hành lá: 100g
– Giấm: 20ml
– Tương ớt: 15g
– Muối: 15g
– Đường: 20g

Cách muối 12 muốn dưa ngon ăn giải ngán ngày Tết 13

Cách muối dưa cải thảo

Bước 1: Rửa sạch cải thảo rồi cắt nhỏ. Tiếp tục trộn đều cải cùng muối chờ thêm 30 phút.
Bước 2: Hành lá bỏ rễ, dùng nước rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi, gừng dùng dao gọt sạch vỏ rồi bào nhỏ, để riêng.
Bước 3: Sau 30 phút, lấy cải ra, vắt kiệt bớt nước.
Bước 4: Tiếp tục đổ cải thảo, gừng, tỏi, tương ớt, đường cùng với giấm và hành lá vào 1 cái bát lớn, dùng đũa trộn đều tất cả gia vị.
Bước 5: Cho dưa vào bình thủy tinh, dùng nắp đậy kín, sau đó để bình ở nơi thoáng mát trong 1 ngày có thể dùng được.

Mỗi loại dưa trên tuy có cách làm đơn giản nhưng cả mùi vị đều rất đưa cơm, khó cưỡng. Trong ngày Tết sắp tới, các bạn hãy thử làm một trong những món dưa muối ngon này, chắc chắn cả nhà sẽ thật sự bất ngờ và hạnh phúc khi thưởng thức những món ăn này. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn Cooky.vn

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú