10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất

07/12/2016 04:29 ICT

Noel là dịp lễ quan trọng số 1 tại các nước phương Tây cũng như dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam. Trong dịp đặc biệt này, người dân ở các nước như Anh, Pháp, Đức, Ý, … thưởng thức rất nhiều món ăn ngon lành khác nhau. 10 món ăn Noel sau đây chính là đồ ăn được nhiều người thưởng thức mỗi dịp Giáng sinh tới.

Món ăn Noel số 1: Gà Tây

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 4

Gà Tây nướng có hương thơm phức, lớp da vàng xuộm, bên trong là lớp thịt trắng nóng hổi, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Khi nếm một miếng gà tây quay, tất cả vị giác của bạn sẽ được đánh thức ngay lập tức! Noel sẽ không phải là Noel nữa nếu trên bàn ăn thiếu vắng đi món Gà Tây (Turkey) béo ngậy như thế. Xét về lịch sử, khi nhà thám hiểm Sebastian Cabot mang những chú gà tây đến Anh hồi thế kỷ XVI đến nay, món ăn đó dần phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh của người Anh. Độ nổi tiếng của món ăn này là lí do vì sao nhà văn Anh Charles Dickens nhắc đến món gà tây ngay trong tác phẩm kinh điển A Christmas Carol (1843) của mình. Đến năm 1788, món gà tây phổ biến tại Úc và tới nay món ăn này phổ biến toàn phương Tây.

Món ăn Noel số 2: Bánh Khúc Cây

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 2

Những chiếc bánh khúc cây có phủ socola nâu đen bên ngoài, hương vị ngọt ngào không thể cưỡng lại là một cách để người phương Tây ghi nhớ đến lễ hội Yule thời xa xưa. Hình dạng của nó tượng trưng cho khúc gỗ Yule mà người xưa dùng đốt suốt 12 ngày đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Bởi thế mà bánh khúc cây cũng tượng trưng cho sự ấm áp của mặt trời cũng như những điều may mắn trong cuộc sống. 

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 3

Món ăn Noel số 3: Kẹo que bạc hà

Noel sẽ thật buồn với trẻ em phương Tây nếu thiếu đi món kẹo bạc hà. Hình dạng của món kẹo này giống như một chiếc gậy tí hon với 2 màu hồng – trắng hoặc trắng – xanh lá cây xen kẽ. Trong quá khứ, kẹo bạc hà vốn có hình dạng thẳng và chỉ có màu trắng đơn thuần. Nhưng đến năm 1670, Cologne Cathedral – một người đội trưởng đội hợp xướng  đã tạo ra những chiếc kẹo hình gậy để tặng cho người chăn cừu và ca sĩ của mình. 

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 5

Hai màu của chiếc kẹo tượng trưng cho những điều khác nhau: Màu trắng là sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Những sọc đậm màu lại tượng trưng cho máu của Chúa. Đặc biệt, nếu 1 cây kẹo bạc hà được lât ngược lại, bạn sẽ thấy chữ J – chữ cái đầu tên của Chúa Jesus. Ngày nay, những chiếc kẹo bạc hà có hình cây ba-toong màu vằn trắng – đỏ vui mắt đã trở thành thức quà hấp dẫn đối với trẻ em nước ngoài. Loại kẹo này chủ yếu được dùng làm trang trí cây thông noel.

Món ăn Noel số 4: Bánh gừng

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 6

Thời xưa, người Châu Âu có thói quen tạo ra những chiếc bánh gừng nhỏ – tượng trưng cho Mặt Trời như một cách để mừng ngày Đông Chí. Khi đó, bánh gừng chỉ đơn thuần làm bằng gừng, vụn bánh mỳ, đường, quả hạnh và một vài loại trái cây … Sang thế kỉ 16, bánh gừng được người Anh cải tiến khi thay vụn bánh mỳ bằng bột cũng như bỏ thêm vào đó trứng để bánh thêm xốp hơn. Từ đây, chiếc bánh gừng ngày càng nổi tiếng và được yêu thích hơn. Hình dạng đầu tiên của bánh gừng rất đa dạng. Chiếc bánh gừng có hình người đầu tiên chính là ý tưởng của nữ hoàng Elizabeth I, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 1

Đức chính là quốc gia ưa chuộng món bánh gừng nướng nhất trên thế giới. Bánh gừng phát triển như ngày hôm nay là nhờ công sức sáng tạo của các nghệ nhân người Đức. Đặc biệt nhất chính là những ngôi nhà bánh gừng cực kỳ ngọt thơm. Ý tưởng trang trí này được lấy cảm hứng từ câu chuyện về Hansel và Gretel trong truyện cổ tích Grimm. Kể từ đó đến nay, đã có hàng trăm hàng nghìn cuộc thi làm nhà bánh gừng được tổ chức trên khắp thế giới.

Món ăn Noel số 5: Bánh pudding

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 7

Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn vẹn toàn và đúng nghĩa nếu thiếu đi những chiếc bánh pudding béo ngậy và thơm lừng. Tuy vậy, bánh pudding trong hiện tại lại không giống với hương vị ngày xưa. Trong thời kỳ thế kỷ 15, bánh pudding có nguyên liệu là mận, thịt bê thái nhỏ, rượu vang, thảo dược, vụn bánh mỳ, hành rau và thêm vào trái cây khô cùng gia vị.

10 món ăn Noel được dùng nhiều nhất 8

Sang đến thế kỷ 16, các loại nguyên liệu như rau và thịt dần dần được thay thế. Đến thế kỷ 19, cả thành phần và hương vị của những chiếc bánh pudding mới thật sự rất gần gũi với hương vị ngày nay. Ngoài ra, khi làm bánh, người ta còn có thói quen thêm vào nhân bánh vài hạt đậu hoặc một đồng xu nhỏ và tin rằng nếu ai ăn được phần bánh này thì họ sẽ gặp may mắn cả năm.

(Còn tiếp)

 



Bài xem nhiều



 
 
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú